ĐẠI HỌC TAM KANG (TKU – TAMKANG UNIVERSITY)

(TKU – TAMKANG UNIVERSITY)

I. Giới thiệu chung

Đại học Tam kang được thành lập năm 1950, là đại học tư đầu tiên tại Đài Loan. Đến nay, Tam kang là một trường đại học của những lý tưởng, tầm nhìn và sự sáng tạo; là một trường đại học tổng hợp mang tầm quốc tế nổi tiếng về các hoạt động khoa học hiệu quả, tích cực, chất lượng giảng dạy cao. Ba mục tiêu giáo dục của trường là toàn cầu hóa, giáo dục thông tin định hướng và giáo dục định hướng tương lai. Mục tiêu cuối cùng của Tam kang là để phục vụ cộng đồng rộng lớn hơn bằng cách cung cấp sinh viên tốt nghiệp có kiến thức liên ngành và quan điểm quốc tế.

Đại học Tam kang có 4 khu học sở, 8 trường thành viên với tổng số hơn 28.000 sinh viên trong đó có khoảng 250 sinh viên quốc tế, hơn 2.100 cán bộ giảng viên và hơn 240.000 cựu sinh viên.

Bốn khu học sở là: học sở Đạm Thủy, học sở Đài Bắc, học sở Lan Dương và học sở Công nghệ thông tin (Cyber). Tất cả các học sở đều rộng rãi, trang thiết bị hiện đại, nằm ở khu trung tâm, đi lại thuận tiện.

Các trường thành viên của Tam kang gồm:

1. Đại học nghệ thuật
  2. Đại học khoa học
  3. Đại học kỹ thuật
  4. Đại học quản lý và kinh doanh
  5. Đại học văn học và ngoại ngữ
  6. Đại học quốc tế
  7. Đại học giáo dục
  8. Đại học phát triển quốc tế

II. Chương trình học

Đại học Tam kang đào tạo cả 3 chương trình: Đại học, thạc sĩ và tiến sĩ tùy thuộc chuyên ngành. Có các chương trình được học bằng tiếng anh nhưng phần lớn học bằng tiếng Trung. Trường có trung tâm ngôn ngữ cho sinh viên quốc tế nâng cao Tiếng Trung trước khi chính thức học chuyên ngành.

Thời gian học:

• Chương trình đại học: 4 năm, trừ một số ngành đặc biệt như kiến trúc học 5 năm.
  • Chương trình thạc sĩ: 1 – 4 năm. Học viên phải hoàn thành tổi thiểu 24 tín chỉ để tốt nghiệp.
  • Chương trình tiến sĩ: 2 – 7 năm. Học viên phải tích lũy tổng cộng 18 tín chỉ.

Năm học: Một năm học gồm 2 kỳ:

• Kỳ 1 (Kỳ mùa thu): từ tháng 9 đến tháng 1.
  • Kỳ 2 (Kỳ mùa xuân): từ tháng 2 đến tháng 6.

Điểm học: Hệ thống điểm của Tam kang theo hệ số 100. Sinh viên đại học được yêu cầu phải đạt qua điểm 60. Học viên cao học phải đạt điểm 70.

Điểm Điểm hệ số 100 GPA
A 80-100 4
B 70-79 3
C 60-69 2
D 50-59 1
E Dưới 49 0

Tiết học:  Tại Tam kang, thời lượng mỗi tiết là 50 phút, mỗi tiết tương đương với một tín chỉ.

Lựa chọn khóa học:

• Đối với sinh viên đại học: Trước khi đến Đài Loan, khoa sẽ giúp sinh viên chọn trước các khóa học cho kỳ học đầu tiên. Sau đó khi sinh viên đến có thể thảo luận về lựa chọn khóa học này với văn phòng khoa hoặc văn phòng quốc tế của đại học Tam kang.
  • Đối với học viên cao học: sau khi đến Đào Loan, học viên đến văn phòng khoa hoặc văn phòng quốc tế Tam kang để thảo luận về các khóa học cho chương trình học của mình.

Điều kiện tốt nghiệp về ngoại ngữ: Trước khi tốt nghiệp, tất cả các sinh viên ngoài hoàn thành các khóa học bắt buộc còn phải hoàn thành bài test trình độ Tiếng Anh được thiết kế bởi các khoa và trường. Sinh viên tại học sở Lan Dương nên vượt qua điểm chuẩn trình độ Tiếng Anh TOEFL-iBT 61, IELTS 5.5 hoặc TOEIC 620.

TKU

III. Học phí

Học phí và các khoản lệ phí cho mỗi năm học được quy định bởi Bộ giáo dục nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Học phí sau đây cho sinh viên quốc tế và Trung quốc đại lục năm 2016/2016 có thể được thay đổi cho phù hợp.

Sinh viên mới sẽ nhận được hóa đơn học phí vào ngày đăng ký và thanh toán vào ngày được chỉ định để hoàn thành việc đăng ký.

1. Học phí đại học
Trường Học phí/kỳ (TWD) Các khoản phí khác (TWD)
– Đại học nghệ thuật

– Đại học giáo dục

– Đại học quốc tế

– Đại học văn hóa và ngoại ngữ

39,000 17,260
Đại học khoa học 40,800 24,310
Đại học kỹ thuật 40,800 24,860
Đại học quản lý và kinh doanh 39,000 18,110
Đại học phát triển quốc tế 40,800 30,340
  1. Học phí cao học
Trường Học phí/kỳ (TWD) Các khoản học phí khác (TWD)
– Đại học nghệ thuật

– Đại học giáo dục

– Đại học quốc tế

– Đại học văn hóa và ngoại ngữ

39,975 17,685
Đại học khoa học 41,820 24,925
Đại học kỹ thuật 41,820 25,490
Đại học quản lý và kinh doanh 39,975 18,560
  1. Học bổng

Đại học Tam kang có nhiều chương trình học bổng ở các chương trình khác nhau. Học bổng có thể của trường, của Bộ Giáo dục hoặc của Chính phủ.

Học bổng của trường dành cho sinh viên đến từ tất cả các nước, bậc đại học, cao học, mức học bổng bằng tiền học phí và các khoản học phí khác như tiền ăn, tiền ký túc xá.

IV. Chi phí sinh hoạt

Sinh viên có thể ở ký túc xá của trường hoặc thuê nhà bên ngoài.

Đối với ở ký túc, phòng từ 2 đến 4 sinh viên, tiền ở ký túc khác nhau tùy từng học sở, từ khoảng hơn 10,000 TWD đến hơn 20,000 TWD trong 1 kỳ. Ký túc hiện đại, được trang bị đầy đủ tiền nghi.

Không ở ký túc xá thì tiền thuê nhà khoảng 35,000 đến 50,000 TWD.

Chi phí sinh hoạt một kỳ khoảng 60,000 TWD.

(hai phong tours)